Bộ Y tế sát cánh điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP.HCM

Trước tình hình cấp bách của dịch COVID-19, UBND TP.Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Bệnh viện Hồi sức COVID-19 trên cơ sở trưng dụng một phần cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Mới đi vào hoạt động tháng 10/2020 (tại Khu phố 3, phường Tân Phú, TP.Thủ Đức).

Xung quanh việc vận hành bệnh viện, BSCKII Lê Anh Tuấn, Phó GĐ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM kiêm Phó GĐ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Xin BS cho biết Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tập trung điều trị cho bệnh nhân nào?

BSCKII Lê Anh Tuấn: Chúng tôi tập trung cao độ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các bệnh viện tuyến 3 (tầng 3) chuyển đến. Cùng với đó còn phải đảm bảo điều trị bệnh nhân có bệnh lý ung thư trong ngày ở khu vực ngoại trú. Đây là bệnh viện điều trị COVID-19 ở tầng 4, tầng cao nhất ngang cấp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Zalo
BSCKII Lê Anh Tuấn, Phó GĐ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Quy mô của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 thế nào?

BS.CKII Lê Anh Tuấn: BV có quy mô hỗ trợ hô hấp cho 1.000 bệnh nhân. Cụ thể theo kế hoạch, chúng tôi bố trí 100 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nguy kịch, 900 giường cho bệnh nhân nặng. Ở đây chỉ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng, từ các tầng kế cận chuyển lên chứ không phải từ các bệnh viện dã chiến.

Trước mắt đã bố trí như thế nào, thưa bác sĩ?

BSCKII Lê Anh Tuấn: Chúng tôi đã triển khai được 100 giường hồi sức và một số giường nguy kịch.

Theo kế hoạch thì đây là bệnh viện có quy mô 1.000 giường cho bệnh nhân nặng, nhưng không có nghĩa là chúng tôi triển khai ngay lập tức 1.000 giường. Bệnh viện hồi sức tích cực đòi hỏi nhiều thứ như: Trang thiết bị hiện đại, máy lọc máu, máy thở cao cấp… Vậy nên số lượng bệnh nhân tới đâu thì triển khai tới đó, tuỳ diễn biến mà chúng tôi sẽ tiếp tục huy động trang thiết bị, vật tư y tế từ các bệnh viện bạn, sự đầu tư của TP.HCM và của Bộ Y tế.

Zalo
Bệnh nhân đang được điều trị tại BV.

Để dáp ứng yêu cầu điều trị thì nhân lực cụ thể sẽ như thế nào, thưa bác sĩ?

BSCKII Lê Anh Tuấn: Dự kiến BV sẽ có 340 bác sĩ, hơn 1.000 điều dưỡng; lực lượng hỗ trợ khoảng 500 nhân viên. Đội ngũ tinh nhuệ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện tuyến trung ương do Bộ Y tế cử vào và huy động lực lượng từ các tỉnh bạn… Trước mắt đã tập trung được 533 cán bộ từ các bệnh viện lớn từ trung ương, TP.HCM và nhiều tỉnh cử vào. Lý do mới tiếp nhận 533 cán bộ vì bước đầu mới triển khai được hơn 100 giường.

Bộ Y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 thế nào?

Ngay từ ngày đầu tiên triển khai, lãnh đạo Thành ủy, Thành phố và Bộ Y tế đã thăm, giám sát kỹ và cam kết hỗ trợ ngay từ đầu. Sẽ có cơ chế đặc thù giải quyết nhanh như: Việc ăn, ở của nhân viên thì Thành phố sẽ lo. Trang thiết bị thì Thành phố và Bộ Y tế sẽ điều phối. Nhân sự cũng được sự điều động từ Thành phố và Bộ Y tế. Quan trọng nhất là làm sao bệnh viện tổ chức tốt hoạt động chuyên môn và công tác khám, chữa bệnh. Đến nay các hoạt động chuyên môn đều triển khai bài bản, khoa học.

Bộ Y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay